en vi
Rừng Khuôn Mánh/Địa điểm thành lập Đội cứu quốc quân II ngày 15/9/1941

Rừng Khuôn Mánh/Địa điểm thành lập Đội cứu quốc quân II ngày 15/9/1941

Xã Tràng Xá, Huyện Võ Nhai, Tỉnh Thái Nguyên

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

Rừng Khuôn Mánh là địa điểm thành lập Đội cứu quốc quân II ngày 15/9/1941. Giữa sắc xanh tới tận cùng của vùng rừng núi Võ Nhai, có một cánh rừng đã trở thành ký ức khắc sâu vào tâm trí của bao thế hệ con người Việt Nam, cánh rừng đó đã trở thành “địa chỉ đỏ” của cách mạng – rừng Khuôn Mánh. 

Rừng Khuôn Mánh thuộc địa phận xã Tràng Xá, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên, là nơi hoạt động bí mật của cán bộ cách mạng và du kích, nơi khai sinh ra Đội Cứu quốc quân II (15/9/1941). Sự ra đời của Đội Cứu Quốc quân II là kết quả từ sự lãnh đạo sáng suốt, linh hoạt và khéo léo của Trung Ương Đảng, Xứ Uỷ Bắc Kỳ cùng phong trào đấu tranh anh dũng của quần chúng nhân dân khu căn cứ địa Bắc Sơn – Võ Nhai giai đoạn trước Cách mạng tháng Tám.

Năm 1940, sau khi cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn thất bại dưới sự khủng bố, đàn áp dã man của thực dân Pháp, cách mạng trở nên khó khăn khi nhiều cơ sở Đảng bị phá vỡ, Đội Cứu Quốc quân I buộc phải rút khỏi căn cứ để bảo toàn lực lượng. Trước tình hình khó khăn đó, Đồng chí Hoàng Quốc Việt, Uỷ viên Trung ương Đảng, cùng Ban lãnh đạo căn cứ địa Bắc Sơn – Võ Nhai đã chủ trương khôi phục lại Đội Cứu Quốc quân để duy trì tiếng súng từ cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn, cổ vũ phong trào cách mạng phát triển. 

Ngay trước sự kìm kẹp gắt gao của quân địch, ngày 15/9/1941, tại rừng Khuôn Mánh, đồng chí Hoàng Quốc Việt đã thay mặt cho Trung ương Đảng tuyên bố thành lập Đội Cứu Quốc II gồm 36 người, trong đó đồng chí Chu Văn Tấn giữ vai trò Chỉ huy trưởng, sau này là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Đồng chí Nguyễn Cao Đàm giữ vai trò Chính trị viên chỉ đạo, đồng chí Trần Văn Phấn giữ vai trò Chỉ huy phó.

Đồng chí Hoàng Quốc Việt, thay mặt Trung ương Đảng tuyên bố thành lập Cứu Quốc quân II, giao cờ và nhiệm vụ cho Đội ( Ảnh Sưu tầm)

Cũng trong buổi lễ thành lập Đội Cứu quốc quân II, đồng chí Hoàng Quốc Việt đã giao cờ và nhiệm vụ cho Đội phải đấu tranh chống địch khủng bố, trừ gian, diệt phản động đầu sỏ, bảo vệ cách mạng, bảo vệ căn cứ địa, củng cố và phát triển các đội tự vệ, đưa phong trào đấu tranh cách mạng tiến lên. Đội Cứu Quốc Quân II (CQQ II) biên chế thành 5 tiểu đội, được trang bị một số loại vũ khí thô sơ, thiếu thốn như súng kíp, lưỡi lê, giáo mác… những đã khiến địch sợ hãi ngay từ trận đánh đầu. Với tinh thần yêu nước, dũng cảm chiến đấu và hi sinh, dù chỉ với vũ khí thô sơ và điều kiện vật chất thiếu thốn, Đội Cứu quốc quân II vẫn lập được nhiều chiến công hiển hách, tiêu biểu là các trận đánh ở Đèo Bắp, Mỏ Hùng Lâu Hạ, Suối Bùn, Lân Han, Cây đa La Hoá…Đặc biệt, ngày 21/3/1945 trước thắng lợi của Đội Cứu quốc quân II và quần chúng nhân dân tại La Hiên, chính quyền cách mạng huyện Võ Nhai đã được thành lập với tư cách là chính quyền cách mạng cấp huyện đầu tiên ở Thái Nguyên.  

Với bề dày lịch sử như vậy, rừng Khuôn Mánh hay địa điểm thành lập Đội Cứu Quốc quân II ngày 15/9/1941 đã được Bộ Văn hoá – Thông tin (nay là Bộ Văn hoá, Thể Thao và Du lịch) xếp hạng là di tích lịch sử cấp Quốc gia; xã Tràng Xá được tuyên dương là Anh hùng lực lượng vũ trang trong kháng chiến chống Pháp. Hiện nay, những chiến sĩ đầu tiên trong Đội Cứu Quốc quân đều không còn, nhưng tên của họ đã được khắc trang trọng trên bia đá hoa cương, chiến công của họ đã được ghi vào sử sách và trở thành niềm tự hào của quân dân huyện Võ Nhai. a

Địa chỉ Xã Tràng Xá, Huyện Võ Nhai, Tỉnh Thái Nguyên
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 2 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ

Chưa có dữ liệu cho địa điểm này

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn