en vi
Chùa Sơn Dược

Chùa Sơn Dược

Xóm chùa, xã Bình Thuận, tỉnh Thái Nguyên

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

Chùa Sơn Dược (tên thường gọi là chùa Yên Thuận), nằm trên địa bàn xóm Chùa, xã Bình Thuận, huyện Đại Từ. Ngôi chùa này không chỉ lưu giữ nhiều hiện vật có giá trị mà còn là nơi diễn ra nhiều sự kiện lịch sử quan trọng trong kháng chiến chống thực dân Pháp như Đại tướng Võ Nguyên Giáp về nói chuyện với quân và dân địa phương vào năm 1947, Tổng Bí thư Trường Chinh về làm việc với cán bộ và nhân dân về cải cách ruộng đất năm 1953 và những sự kiện gắn với hoạt động trưởng thành của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương.

Xưa kia, chùa Sơn Dược thuộc làng Yên Thuận, xã Yên Thuận, tổng Thuận An, huyện Đại Từ, phủ Phú Bình, xứ Thái Nguyên. Chùa có niên đại vào khoảng đầu thế kỷ XIX. Ban đầu, chùa có kiến trúc đơn giản, nhà làm bằng gỗ, lợp gianh. Trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, cùng với sự phong hóa của thời gian, chùa đã bị xuống cấp và hư hại trầm trọng. Trước thực trạng đó, được sự ủng hộ của các cấp chính quyền, nhân dân địa phương đã cùng nhau đóng góp công sức để trùng tu lại ngôi chùa. Sau 30 tháng thi công, ngày 26/10/2009, công trình đã hoàn thành.

Hình 1. Quang cảnh chùa Sơn Dược

Hiện nay, chùa Sơn Dược tọa lạc trên một khuôn viên rộng rãi, thoáng đãng với tổng diện tích khoảng 600 m2. Trước chùa, những cây đa, cây đề cổ thụ tỏa bóng sum sê. Chùa có kiến trúc khang trang, bề thế, gồm nhà tiền đường và thượng điện (gác chuông) đều có kiến trúc chồng diêm hai tầng, tám mái đầu đao cong vút. Bờ nóc và bờ chảy đều được đắp các con kìm, ở giữa nóc chùa có biển ghi ba chữ: “Sơn Dược tự”. Giữa tầng một và tầng hai có ghi: “Phật nhập tăng huy/ Pháp luân thường chuyển/ Nhật quang phổ chiếu”. Tuy mới xây dựng lại nhưng Chùa vẫn còn lưu giữ được nhiều hiện vật cổ có giá trị: Đó là bốn tấm bia đá và một quả chuông lớn.

Chùa Sơn Dược là nơi thờ Phật. Vào ngày mùng 05 tháng Giêng hàng năm, Lễ hội chùa Sơn Dược được tổ chức long trọng, thu hút đông đảo du khách thập phương về dâng hương, vãn cảnh và trảy hội. Ngoài ra, Chùa còn tổ chức một số lễ hội khác trong năm như: Lễ Cầu an; Lễ Phật đản; Lễ Vu lan; Lễ Tất niên…

Với những giá trị và ý nghĩa lịch sử đó, ngày 19/8/2009, Chùa Sơn Dược đã được công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh (theo Quyết định số 1999/QĐ-UBND). Ngôi chùa này xứng đáng là ngôi chùa cổ – một di tích lịch sử, văn hoá có giá trị của nhân dân địa phương.

 

Địa chỉ Xóm chùa, xã Bình Thuận, tỉnh Thái Nguyên
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại Trụ trì Thích Thanh Nhàn (The pagoda abbot Thich Thanh Nhan): 0988 835 672
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 1 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ
SƠ ĐỒ CHÙA SƠN DƯỢC QUAN ĐỊA TẠNG BAN THÁNH HIỀN CUNG T AM BẢO BAN THỜ TỔ CỔNG PHỤBAN ĐỨC ÔNGBI A ĐÁ CỔ NHÀ THỜ MẪU NHÀ KHÁCHTƯỢNG QUAN ÂMGIẢNG ĐƯỜNGCỔNG VÀONHÀ KHÁCHNHÀ ĂN

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn