en vi
Thành Nhà Mạc

Thành Nhà Mạc

Tổ 3, phường Túc Duyên, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

Vương triều Mạc tồn tại trong thời gian 65 năm trước khi bị lực lượng phong kiến nhà Trịnh với danh nghĩa phù Lê đánh bật ra khỏi Thăng Long năm 1592. Nhà Mạc đã trải qua 5 đời vua: Mạc Đăng Dung (1527 - 1529), Mạc Đăng Doanh (1530 - 1540), Mạc Phúc Hải (1541 - 1546), Mạc Phúc Nguyên (1547 - 1561) và Mạc Mậu Hợp (1562 - 1592).

 

Gạch xây thành và vật dụng thời nhà Mạc

Dù Mạc Mậu Hợp và sau đó là Mạc Toàn bị bắt và bị giết thì thế lực của nhà Mạc chưa bị tiêu diệt hết. Theo Đại Việt Sử ký toàn thư, cho đến đầu thế kỷ XVII thì các vùng như Thái Nguyên, Lạng Sơn, Cao Bằng vẫn thuộc quyền quản lý của nhiều người như Mạc Kính Chỉ, Mạc Kính Cung, Mạc Kính Khoan là thân thuộc của nhà Mạc (thuộc chi Mạc Kính Điển). Tại các khu vực này chiến trận vẫn tiếp diễn trong nhiều năm và nhân dân vẫn tiếp tục chịu cảnh lầm than, đồng ruộng bị bỏ hoang.

Thành nhà Mạc ở Thái Nguyên được dựng lên làm cơ sở đồn trú và phòng thủ. “Thành có chu vi 345 trượng, cao 9 thước, rộng 3 trượng, sâu 4 thước” (Sách Đại Nam nhất thống chí).

Ông Nguyễn Văn Nhung, 86 tuổi, cư dân lâu đời ở đây cho biết: Hồi tôi còn nhỏ có nhìn thấy một con hào, trên bờ hào là thành đất cao có móng bằng gạch vồ vuông, mỗi bề khoảng một gang tay. Giữa khu vực này có một ụ đất, tương truyền là nơi cắm cờ của quân Mạc.

Không riêng ông Nguyễn Văn Nhung, nhiều người dân phường Trưng Vương cũng nhìn thấy dấu tích nhà Mạc. Bà Dương Kim Liên (65 tuổi) cho biết, ngày nhỏ bà nhặt được những viên đá tròn, dùng để chơi chuyền, được cho là đạn đá thời nhà Mạc.

Đặc biệt, tại nhà ông Nguyễn Đức Liên có 3 viên gạch và 1 cái liễn sành gia đình ông thu thập được trong quá trình đào móng làm nhà năm 1996. Các viên gạch nặng trịch, rắn chắc không bị bở bục dù trải qua năm tháng. Chiếc liễn sành màu nâu đen, bề mặt trơn nhẵn, trang trí đường viền sắc nét. Ông Liên và những người dân khu vực này tin rằng đây chính là những viên gạch xây móng thành và cái liễn là đồ dùng của quân lính nhà Mạc.

Hiện tại thành nhà Mạc ở khu vực phường Túc Duyên đã không còn dấu tích gì, ông Phúc Bí thư tổ 6, phường Túc Duyên cho biết thì thành nhà Mạc hiện nằm trên khu mương nước chảy ra đồng phục vụ tưới tiêu cho cánh đồng Túc Duyên.

 

Địa chỉ Tổ 3, phường Túc Duyên, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại Ông Lê Văn Phúc - Bi thư Chi Bộ, SĐT: 0978 302 214 (Mr.Phuc)
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 2 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ

Chưa có dữ liệu cho địa điểm này

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn