en vi
Địa điểm nơi ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1954) tại đồi Thành Trúc

Địa điểm nơi ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1954) tại đồi Thành Trúc

Xã Bản Ngoại, Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

 

Đồi Thành Trúc nằm trên địa bàn xã Bản Ngoại, huyện Đại Từ; là nơi giáp ranh giữa 3 xã La Bằng, Bản Ngoại, Hoàng Nông. Những năm 1954, khu vực đồi Thành Trúc là nơi rừng rậm hoang vắng, cả xóm có khoảng 20 nóc nhà nằm thưa thớt ven các sườn đồi. Đồi Thành Trúc (xóm Đầm Mua, xã Bản Ngoại) là địa danh được Chủ tịch Hồ Chí Minh ở, làm việc đầu tiên và lâu nhất (từ đầu tháng 8 đến ngày 12/10/1954). Đây cũng là nơi đã diễn ra nhiều cuộc họp quan trọng của Trung ương Đảng và Chính phủ quyết định vận mệnh dân tộc. Tại nơi đây, Bác và các đồng chí trong Bộ Chính trị đã có những quyết định quan trọng trong việc tập trung chỉ đạo giải phóng tiếp quản Thủ đô.

Từ trước tháng 8/1954,một số đơn vị Thanh niên xung phong thuộc Đội 36 do đồng chí Tạ Quang Chiến (một trong số 8 chiến sỹ bảo vệ Bác Hồ) làm đội trưởng đã về xã Hùng Cường (nay là xã Bản Ngoại và La Bằng, huyện Đại Từ) tập trung xây dựng một quần thể lán trại. Tại đây có khu nhà ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; khu nhà ở và làm việc của các cơ quan Trung ương Đảng, Chính phủ, Quốc hội…; khu nhà ở và làm việc của Đại sứ quán các nước Liên Xô, Trung Quốc. Trong đó, Đồi Thành Trúc là khu nhà ở và làm việc chính của Bác Hồ. Ngay cạnh khu nhà ở và làm việc của Bác có một con suối sâu, rộng. Đại đội 272 Thanh niên xung phong đã bắc chiếc cầu treo bằng tre để thuận tiện cho việc đi lại của Người. Tại đây, dưới tán cây rừng, bóng trúc xanh mát, bên dòng suối chảy rì rào, Bác Hồ đã viết nhiều bài bào đăng trên Báo Nhân dân. Từ nơi đây, Bác đã đi dự Hội nghị tổng kết thi đua điểm cải cách ruộng đất ở thành phố Thái Nguyên; thăm xã Hùng Sơn, xã Phục Linh (Đại Từ); dự lễ trình Quốc thư của Đại sứ Trung Quốc La Quý Ba; nói chuyện với cán bộ, bộ đội, lực lượng thanh niên xung phong trước khi về tiếp quản Thủ đô…

Ngày 12/10/1954 – hai ngày sau khi giải phóng Thủ đô, từ đồi Thành Trúc, Chủ tịch Hồ Chí Minh rời căn nhà sàn đơn sơ về Hà Nội. Sau khi Bác và các cơ quan Trung ương về tiếp quản Thủ đô, khu di tích nằm sâu trong rừng này đã bị bỏ quên. Mãi đến sau này, nhờ sự nỗ lực tìm kiếm của các cấp chính quyền và sự giúp đỡ của những vị lão thành cách mạng - chính là những người xây dựng khu căn cứ này vào năm 1954, Di tích Đồi Thành Trúc mới được tìm lại. Được sự quan tâm của các cấp chính quyền, trên nền nhà Bác ở cũ tại di tích Đồi Thành Trúc, nhà bia ghi lại dấu tích đã được đầu tư xây dựng khang trang, to đẹp.

 

Hình 1. Công trình nhà bia di tích lịch sử quốc gia nơi Bác Hồ ở và làm việc tại Đồi Thành Trúc, xã Bản Ngoại ngày nay

Đây là một địa danh có giá trị lịch sử văn hoá dân tộc, một di sản vô giá về nhân cách, phẩm chất, đạo đức cách mạng của Người. Đồng thời, đây cũng là nơi giáo dục truyền thống ý chí cách mạng cho các thế hệ mãi mãi về sau, nơi thu hút khách hành hương tìm về nguồn. Với những ý nghĩa lịch sử đó, ngày 28/9/2006, Bộ Văn hoá Thông tin đã ra Quyết định số 72/2006/QĐ-BVHTT công nhận xếp hạng địa điểm nơi ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (năm 1954) tại đồi Thành Trúc (nay là xã Bản Ngoại, huyện Đại Từ) là di tích lịch sử cấp Quốc gia.

Địa chỉ Xã Bản Ngoại, Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại
Thời gian ghé thăm mỗi lượt Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ

Chưa có dữ liệu cho địa điểm này

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn