en vi
Địa điểm Bộ Giao thông Trung ương ở và làm việc/Địa điểm Ban giao thông Trung Ương  ở và làm việc

Địa điểm Bộ Giao thông Trung ương ở và làm việc/Địa điểm Ban giao thông Trung Ương ở và làm việc

Xã Phú Xuyên, Đại Từ, Thái Nguyên

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

Xã Phú Xuyên, huyện Đại Từ được biết đến là nơi công bố Sắc lệnh số 72/SL ngày 25/12/1951 của Chủ tịch Hồ Chí Minh về việc thành lập Sở Vận tải thuộc Bộ Giao thông Công chính. Trong suốt những năm kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, công tác giao thông vận tải luôn được Bác Hồ đặc biệt quan tâm. Ngày 28/8/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Nghị định 41, thành lập Bộ Giao thông công chính do ông Đào Trọng Kim giữ chức Bộ trưởng. Đến năm 1946, trong chỉ thị “Công việc khẩn cấp bây giờ” của chính quyền mới, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh sự cần thiết của công tác  giao thông - vận tải:  “Giao thông là mạch máu của tổ chức. Giao thông tốt thì mọi việc đều dễ dàng. Giao thông xấu thì các việc đình trệ”.

Từ sau ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến (ngày 19/12/1946), cùng với các công tác khác, công tác giao thông vận tải cũng được tiến hành khẩn trương và nhanh chóng nhằm đảm bảo mọi hoạt động kháng chiến của ta. Đến năm 1950, chiến thắng Biên giới Thu đông đã mở ra một giai đoạn mới của cuộc kháng chiến – giai đoạn chuyển mạnh sang tổng phản công. Bên cạnh đó, sau chuyến công tác ngoại giao của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cuộc kháng chiến của nhân dân ta tranh thủ được sự ủng hộ viện trợ của Liên Xô, Trung Quốc và các nước Xã hội chủ nghĩa. An toàn khu của nước Việt Nam kháng chiến được nối liền với các nước xã hội chủ nghĩa. Lúc này, nhiệm vụ giao thông vận tải đặt ra hết sức nặng nề. 

Trước tình hình đó, ngày 25/12/1951, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 72/SL, thành lập Sở Vận tải thuộc Bộ Giao thông công chính (tiền thân của ngành Vận tải ô tô Việt Nam) và công bố Sắc lệnh tại xã Phú Xuyên, huyện Đại Từ. Đến năm 1952, Sở Vận tải có năm chi sở tại các địa phương: Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hòa Bình và Thanh Hóa. Các chi sở hoạt động cho đến tháng 7/1952 thì giải thể, bàn giao phương tiện vận tải thô sơ cho các địa phương.  

Để tỏ lòng biết ơn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và ghi dấu sự kiện lịch sử này, Bộ Giao thông vận tải đã chọn nơi đây làm "Di tích lịch sử” của Ngành Vận tải, lấy ngày 25/12 hàng năm làm ngày truyền thống. Bộ Giao thông vận tải đã tiến hành xây dựng nhà tưởng niệm và tấm bia khắc dòng chữ “Nơi đây công bố Sắc lệnh số 72/SL ngày 25/12/1951 của Chủ tịch Hồ Chí Minh thành lập Sở Vận tải thuộc Bộ Giao thông Công chính" đặt tại xã Phú Xuyên, huyện Đại Từ.

Nhà tưởng niệm được xây dựng bởi Bộ Giao thông vận tải

Ngày nay, khu di tích gồm nhà bia tưởng niệm nằm trong khuôn viên trường Tiểu học Phú Xuyên, xã Phú Xuyên (Đại Từ). Với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, Bộ Giao thông vận tải còn đóng góp, đầu tư xây dựng nâng cấp Trường Tiểu học Phú Xuyên. Đây là một nghĩa cử cao đẹp, một việc làm mang đậm tính nhân văn của những người làm công tác vận tải với thế hệ đi trước, cũng như sự chăm lo tới sự nghiệp giáo dục trên mảnh đất lịch sử của Ngành Vận tải.

 

Địa chỉ Xã Phú Xuyên, Đại Từ, Thái Nguyên
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 1 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ

Chưa có dữ liệu cho địa điểm này

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn