en vi
Địa điểm chòi Đầm Then

Địa điểm chòi Đầm Then

Xóm Đồng Đình, La Bằng, Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

Khi nhắc tới xã La Bằng (huyện Đại Từ), nhiều người biết đây là nơi ra đời cơ sở Đảng đầu tiên của tỉnh vào năm 1936. Cũng tại mảnh đất này còn có một di tích mang tên chòi Đầm Then, là nơi bảo vệ an toàn cho Chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh ta.

Di tích chòi Đầm Then thuộc xóm Đồng Đình, xã La Bằng, huyện Đại Từ ngày nay. Di tích chòi Đầm Then nằm cách trung tâm xã chừng 3 km. Theo lời kể của người dân trong làng, chòi Đầm Then trước đây được một số người dân trong xóm dựng lên ở ngay dãy núi Tam Đảo, với mục đích dùng để trông coi nương rẫy. Chòi được lợp bằng cỏ gianh, nền đất, xung quanh là rừng cây rậm rạp. Năm 1936, Chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh được thành lập ở xóm Lau Sau, xã La Bằng và nơi đây trở thành căn cứ cách mạng của cả vùng. Trong quá trình hoạt động, căn cứ cách mạng này nhiều lần bị địch bố trí lính dõng vào càn, các đồng chí hoạt động cách mạng được người dân địa phương đưa lên đỉnh núi Gò Đa (thuộc dãy Tam Tảo) để tránh địch, nhờ đó không một đồng chí nào bị  bắt. Sau đó các đồng chí chọn chòi Đầm Then làm nơi hội họp bí mật, bàn kế hoạch triển khai phong trào cách mạng của Đảng thời kỳ 1942-1943, bởi nơi đây gần xóm Lau Sau, lưng lại dựa vào dãy Tam Đảo, thuận đường sang Tuyên Quang, giáp ranh với các xã lân cận. Để đảm bảo an toàn cho các cán bộ cách mạng, người dân xóm Đồng Đình cử gia đình ông Lý Nho Điền, bà Lý Thị Viện, ông Lý Văn Linh hàng ngày thay nhau tiếp tế lương thực. Được giác ngộ cách mạng, nhân dân trong xóm thường xuyên nắm bắt, thăm dò tin tức của địch rồi báo cáo lại tình hình, tình nguyện dẫn đường vượt suối, băng rừng đưa các đồng chí hoạt động cách mạng đi tuyên truyền quanh khu vực. Cũng nhờ được giác ngộ cách mạng sớm, người dân còn tham gia lực lượng du kích, nông hội, đấu tranh với bọn cường hào, ác bá, lý dịch của địa phương. Nhờ đó, Đảng đã chỉ đạo phong trào cách mạng vùng này thuận lợi, tiến tới tổng khởi nghĩa chiếm huyện lỵ Đại Từ năm 1945...

Hình 1. Địa điểm chòi Đầm Then ngày nay

Hiện nay, địa điểm chòi Đầm Then đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh, nhưng vẫn chưa xây dựng. Vì thế, người dân trên địa bàn xã đã sử dụng nơi này làm đất canh tác (chủ yếu là trồng chè).

Địa chỉ Xóm Đồng Đình, La Bằng, Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 1 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ

Chưa có dữ liệu cho địa điểm này

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn