en vi
Địa điểm Lễ nhận Quốc thư đầu tiên của Nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (01/9/1954)

Địa điểm Lễ nhận Quốc thư đầu tiên của Nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (01/9/1954)

Xã Tiên Hội, Huyện Đại Từ, Thái Nguyên, Việt Nam

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

Nằm tại đồi Giang, xóm Thắng Lợi, xã Tiên Hội, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, “Địa điểm Lễ nhận Quốc thư đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà (01/9/1954)” là một trong những di tích ghi dấu mốc son lịch sử quan trọng đầu tiên của ngành Ngoại giao Việt Nam. 

Ngược dòng thời gian, sau thắng lợi của chiến dịch Biên Giới 1950, tuyến hành lang biên giới Trung Quốc - Việt Nam đã thông, công hàm đặt quan hệ ngoại giao giữa hai nước được trao đổi vào ngày 18 tháng 01 năm 1950. 

Ngày 01/9/1954, tại đồi Giang, xã Độc Lập (nay là xóm Thắng Lợi, xã Tiên Hội), huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, lễ trình Quốc thư đầu tiên tại nước Việt Nam độc lập là của Đại sứ Trung Quốc, La Quý Ba lên Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được diễn ra. Trong buổi lễ có nhiều khách mời, về phía Việt Nam có Chủ tịch Hồ Chí Minh; Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Văn Đồng; Đại tướng Tổng tư lệnh Quân đội nhân dân Võ Nguyên Giáp; ông Nguyễn Cơ Thạch, Chánh văn phòng Bộ ngoại giao; ông Vũ Đình Huỳnh, phụ trách Lễ nghi kiêm Xứ trưởng giao tế Bộ Ngoại giao… Phía Trung Quốc có Đại sứ La Quý Ba, Tham tán Tạ Sảng Thu; Bí thư thứ hai Tào Quế Sinh, Bí thư thứ ba Lý Tô Quang và có sự tham dự của các chuyên gia Trung Quốc sang giúp ta.

Việc nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, nhà nước đầu tiên trên thế giới công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà (nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam) đánh dấu một mốc lịch sử quan trọng trong mối quan hệ lâu đời giữa hai nước, là nguồn cổ vũ mạnh mẽ đối với cuộc kháng chiến của nhân dân Việt Nam, tạo thuận lợi cho quan hệ hai nước phát triển về mọi mặt. Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ với lòng biết ơn sâu sắc sự ủng hộ và giúp đỡ to lớn của Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc anh em dành cho nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây và sự nghiệp xây dựng đất nước hiện nay.

Để ghi dấu nơi diễn ra sự kiện lịch sử quan trọng của ngành Ngoại giao của Việt Nam, cùng với những ý nghĩa lớn lao đó, năm 2011, Di tích “Địa điểm lễ nhận Quốc thư đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà” đã được UBND tỉnh Thái Nguyên công nhận di tích cấp tỉnh.

Tiếp theo, năm 2013, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Bộ Ngoại giao đã đầu tư xây dựng Khu di tích với các hạng mục như: Hội trường nhận Quốc thư, khu nhà bia ghi dấu nơi ở và làm việc của Đại sứ quán Trung Quốc và các hạng mục phụ trợ như đường vào Khu di tích, nhà đón tiếp, sân bê tông, đường nội bộ, nhà vệ sinh, khuôn viên, bồn hoa, bãi đỗ xe, kè đá, hệ thống điện chiếu sáng … Đồng thời, hàng năm, xã Tiên Hội, huyện Đại Từ đều dành kinh phí trùng tu, bảo vệ, sửa chữa, chỉnh trang khuôn viên di tích, tư liệu, hiện vật nhằm tuyên truyền, giáo dục cho nhân dân về tầm quan trọng, ý nghĩa lịch sử của di tích. Bên cạnh đó,, UBND tỉnh còn bổ sung thêm phần trưng bày với các tài liệu, sách báo và ảnh về các sự kiện liên quan diễn ra tại đây. 

Năm 2017, di tích đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định xếp hạng là di tích Quốc gia, khẳng định ý nghĩa và tầm quan trọng của sự kiện lịch sử này đối với ngành ngoại giao nước ta, góp phần làm phong phú thêm tuyến du lịch văn hóa lịch sử trên quê hương Cách mạng Đại Từ nói riêng và tỉnh Thái Nguyên nói chung.

Đường vào khu làm việc của Đại sứ quán Trung Quốc

Toàn cảnh Khu di tích “Địa điểm lễ nhận Quốc thư đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà”

Di tích Hội trường nơi diễn ra Lễ trình Quốc thư đầu tiên của Việt Nam mới được đầu tư tôn tạo

 

 

 

 

 

 

Địa chỉ Xã Tiên Hội, Huyện Đại Từ, Thái Nguyên, Việt Nam
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 1 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ

Chưa có dữ liệu cho địa điểm này

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn