en vi
Địa điểm hội nghị trù bị lấy ngày 27-7 là ngày thương binh liệt sỹ/Địa điểm diễn ra hội nghị trù bị lấy ngày 27/7/1947 là Ngày Thương binh liệt sỹ toàn quốc

Địa điểm hội nghị trù bị lấy ngày 27-7 là ngày thương binh liệt sỹ/Địa điểm diễn ra hội nghị trù bị lấy ngày 27/7/1947 là Ngày Thương binh liệt sỹ toàn quốc

Phú Thịnh, Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

Địa điểm diễn ra hội nghị trù bị lấy ngày 27/7 là ngày thương binh - liệt sỹ toàn quốc nằm trên địa bàn xã Phú Minh (nay là xã Phú Thịnh, huyện Đại Từ). Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến thương binh - liệt sỹ, những người đã cống hiến xương máu, hy sinh tính mạng của mình để bảo vệ nền độc lập, tự do cho Tổ quốc, hạnh phúc cho nhân dân. Suốt phát từ tình cảm đó, tháng 6/1947, tại ATK Định Hóa, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ thị chọn một ngày trong năm làm “Ngày thương binh” để nhân dân ta có dịp bày tỏ lòng hiếu kính đối với thương binh, gia đình liệt sỹ và những người có công với đất nước. Thực hiện chỉ thị của Người, đầu tháng 7/1947, tại xóm Tân Quy, xã Phú Minh (nay là xã Phú Thịnh, huyện Đại Từ) đã diễn ra Hội nghị trù bị bàn chọn ngày thương binh – liệt sĩ. Hội nghị có khoảng 20 đại biểu thuộc các cơ quan, ban, ngành ở Trung ương và địa phương đã họp tại ngôi nhà sàn gỗ của gia đình ông Lâm Văn Thi, lúc đó là cán bộ Ủy ban kháng chiến hành chính xã. Chủ trì hội nghị là Đồng chí Lê Tất Đắc, đại diện Cục chính trị quốc gia. Hội nghị đã họp bàn và đề nghị lấy ngày 27/7/1947 là “ngày toàn dân giúp thương binh và gia đình liệt sỹ”, gọi tắt là “ngày thương binh liệt sỹ” của cả nước. Đến chiều ngày 27/7/1947, trong cuộc mít tinh được tổ chức tại xã Hùng Sơn (nay là thị trấn Hùng Sơn), bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh với nội dung quyết định lấy ngày 27/7 hàng năm là ngày Thương binh liệt sĩ đã được công bố.

Với những ý nghĩa lịch sử và đóng góp to lớn ấy của nhân dân địa phương, ngày 20/01/2014, UBND tỉnh Thái Nguyên đã có Quyết định số 151/QĐ-UBND công nhận địa điểm diễn ra hội nghị trù bị lấy ngày 27/7/1947 là ngày Thương binh liệt sỹ toàn quốc là di tích lịch sử cấp tỉnh.

Hình 1. Nhà bia tại địa điểm diễn ra hội nghị trù bị lấy ngày 27/7 là ngày thương binh - liệt sỹ toàn quốc

Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, công tác thương binh, liệt sỹ là một hình thức xây dựng “tượng đài kỷ niệm” trong lòng dân chúng, để các thế hệ kế tiếp ghi nhớ công ơn, chiến công của những con người ưu tú đã ngã xuống vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Để ghi lại dấu tích lịch sử và thực hiện lời căn dặn của người, tại địa điểm diễn ra hội nghị trù bị lấy ngày 27/7 là ngày thương binh - liệt sỹ toàn quốc đã được chính quyền và nhân dân xây dựng thành một nhà bia khang trang sạch sẽ. Với truyền thống “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, nơi đây đã trở thành “địa chỉ đỏ”, là nơi để các thế hệ trẻ cùng nhau tìm về nguồn gốc cha ông.

Địa chỉ Phú Thịnh, Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại Chú Vy/Mr. Vy : 0985724262
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 1 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ

Chưa có dữ liệu cho địa điểm này

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn