en vi
Đình Xóm Đình/Đình Cù Vân

Đình Xóm Đình/Đình Cù Vân

Xóm Đình, xã Cù Vân, Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

Đình xóm Đình hay đình Cù Vân nằm trên địa bàn xóm Đình, xã Cù Vân, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên ngày nay. Theo người dân kể lại, Đình có từ rất lâu đời (khoảng hơn 200 năm trước) thờ Thành Hoàng làng là Đức thánh Đuổm Dương Tự Minh. 

Xưa kia, đình Cù Vân (nay còn được gọi là Đình Xóm Đình) nhìn về hướng Nam, phía trước là cánh đồng trải dài tiếp đến là dãy núi Pháo, sau lưng tựa vào dãy núi Cả. Đình gồm 3 gian, 2 chái hình chữ nhật dài chừng 8m, rộng hơn 3m. Phía trước đình (cách khoảng 200m) có giếng đình. Giếng không sâu nhưng lúc nào nước cũng trong xanh, dồi dào, đủ cung cấp cho nhân dân địa phương. Hàng năm vào những ngày giáp Tết Nguyên đán, người dân ở đây có tục lệ gánh nước từ giếng này về nhà từ để rửa mặt sau giao thừa để cầu mạnh khỏe, may mắn, đầu óc minh mẫn trong năm mới.

Ngược dòng lịch sử, trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, đình Cù Vân là địa điểm diễn ra cuộc họp do Ủy ban Việt Minh tổ chức và lễ mít tinh phát động Khởi nghĩa Thái Nguyên. Đồng chí Võ Nguyên Giáp đã tới tham dự và phát động nhân dân tham gia khởi nghĩa giành chính quyền năm 1945. 

Với những ý nghĩa lịch sử đó, hiện nay, Đình xóm Đình đã được công nhận là Di tích lịch sử cấp tỉnh. Đình làng Đinh không chỉ thờ Thành Hoàng làng, mà còn thờ Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Hiện nay, Đình làng Đình còn lưu lưu lại được tấm bia đá cổ có ghi lại lịch sử của Đình.

Hình 1: Hình ảnh mặt trước của Đình làng Đình

Hàng năm, Đình có một ngày lễ hội lớn vào mùng 07 tháng Giêng. Trong lễ hội đó, dân làng cùng nhau đến Đình dâng lễ vật lên Đức Thánh, tri ân những anh hùng dân tộc, cũng như tổ chức nhiều trò chơi dân gian ngay tại sân đình.

Địa chỉ Xóm Đình, xã Cù Vân, Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại Ông Trương Văn Thăng (Mr.Truong Van Thang) – 0984 632 344
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 1 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ
SƠ ĐỒ ĐÌNH XÓM ĐÌNH TƯỢNG BÁC HỒTHỜ PHẬTNHÀ VĂN HOÁTHÀNH HOÀNGANH HÙNG LỊCH SỬ

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn