en vi
Xưởng may 10 Cục quân nhu

Xưởng may 10 Cục quân nhu

xóm Lạc Nhiêu, Xã Bộc Nhiêu, huyện Định Hoá, Tỉnh Thái Nguyên

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của dân tộc ta (1946-1954), tại ATK Định Hoá được Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Trung ương Đảng, Chính phủ, Bộ Tổng tư lệnh quân đội nhân dân Việt Nam đặt bản doanh để lãnh đạo kháng chiến. Thời kỳ này, nhiều cơ quan của Trung ương, bộ, ngành đã được thành lập ở đây trong đó có xưởng may quân trang tại xóm Lạc Nhiêu, Xã Bộc Nhiêu, huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên.

Để giữ bí mật, các cơ sở quân trang của ta đều được đặt tên theo bí số của quân đội như X1, X30, A11, CK1, … Đây chính là tiền thân của xưởng may 10 hợp nhất sau này.

Ngược theo dòng lịch sử, ban đầu có ba xưởng may quân trang nhỏ là AK1, BK1 và CK1 và sau đó sát nhập thành xưởng may Hoàng Văn Thụ. Sau đó ít lâu lại đổi tên thành xưởng may I, mang bí số X1. Ngày đó, may 10 chỉ có 3 phân xưởng sản xuất ở trong các nhà lán đơn sơ và sản xuất quân trang theo kế hoạch của cục Quân nhu.

Hình 1: Cổng của Xưởng may 10, Cục Quân như năm xưa.

Năm 1952, xưởng may X1 ở Việt Bắc được đổi tên thành xưởng may 10, có bí số X10. Sau đó vào năm 1953, xưởng may 10 di chuyển về khu rừng Bộc Nhiêu nay là xã Bộc Nhiêu, huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên. Với vai trò của mình, các cán bộ, nhân viên của xưởng may 10 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đảm bảo sản xuất đầy đủ quân trang cho các đơn vị quân đội ta, làm tròn nhiệm vụ của Đảng, Chính phủ và nhân dân, góp phần nhỏ bé vào sự nghiệp đấu tranh và bảo vệ tổ quốc.

Sau khi kết thúc cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp, đánh dấu mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh giữ nước của dân tộc. Năm 1956, Bộ Quốc phòng quyết định chuyển Xưởng May 10 về Gia Lâm - Hà Nội.  Và Xưởng X40, thợ may ngành quân nhu ở Nam Bộ và Liên khu V tập kết ra Bắc sáp nhập với X10 và lấy tên chung là Xưởng May 10.

Hinh 2: Địa điểm Xưởng may 10 ở rừng Bộc Nhiêu ngày nay

 

Ngày nay, địa điểm Xưởng may 10 ở rừng Bộc Nhiêu đã không còn nữa, nơi đây chỉ còn lại một số nền móng còn sót lại nằm dưới những tán cây được người dân địa phương trồng, canh tác và sản xuất nông nghiệp.

Địa chỉ xóm Lạc Nhiêu, Xã Bộc Nhiêu, huyện Định Hoá, Tỉnh Thái Nguyên
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại Anh Đức-Ban quản lý ATK (Mr. Duc-ATK Management Board): 0913554791
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 2 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ

Chưa có dữ liệu cho địa điểm này

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn