en vi
Đình Đền Chùa Làng Cẩm (làng Vân)/Đền làng Cẩm

Đình Đền Chùa Làng Cẩm (làng Vân)/Đền làng Cẩm

Làng Cẩm, Phục Linh, Đại Từ, Thái Nguyên

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

Đình đền chùa làng Cẩm tọa lạc trên địa bàn xóm Làng Cẩm, xã Phục Linh, huyện Đại Từ. Vào năm 1932-1933, nhân dân làng Cẩm đã cùng nhau dựng một căn nhà 3 gian trên đất gò cạnh gốc đa, đầu tiên gọi là miếu thờ, sau này gọi là Đình làng Cẩm. Lúc này, Đình được làm bằng cột tre, tường tranh đất, mái lợp cỏ gianh rất đơn giản. Theo các cụ trong làng kể rằng, trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược phương Bắc (quân Nguyên), trên đường đi công tác, Ngài Dương Tự Minh từ Phú Lương qua xã Phục Linh có trú chân tại vị trí nơi đặt đình lúc bấy giờ; đồng thời để tỏ lòng biết ơn công lao của ông, với mong muốn để Ngài cai quan, bảo vệ nhân dân, bảo vệ tài nguyên, đem lại sự bình an và cuộc sống ấm no cho nhân dân và muôn loài; vì thế, nhân dân làng Cẩm lập bàn thờ ông và cho rước chân hương từ Đình Làng Khưu về thờ tại Đình. Năm tháng qua đi, đình làng xuống cấp hư hỏng, nhưng không được tu sửa lại (đúng vào thời kỳ chống mê tín dị đoan của đất nước) nên các cụ trong làng xin lại bát hương mang về nhà cất đi một thời gian. Đến năm 1957, Đình mới được xây dựng lại trên gò đất, cạnh cây đa cổ thụ của làng (sau này gọi là khu trường học) và cẩn trọng rước bát hương về nơi linh thiêng nhất của đình để thờ.

Bên cạnh Đình làng Cẩm, vào năm 1935-1936, tại khu Đồi Đốc Công, nhân dân trong làng cũng xây dựng một ngôi nhà 3 gian, đặt tên là Chùa Âm Hồn. Sở dĩ gọi là Chùa Âm Hồn vì dưới ách đô hộ của thực dân Pháp, mỏ than Làng Cẩm bị thực dân Pháp tổ chức khai thác để vơ vét tài nguyên. Chúng tuyển mộ phu mỏ, đời sống công nhân làm thuê rất cực khổ, ngày làm từ 10-12 tiếng, cơm không được ăn, áo không đủ mặc, ốm đau không thuốc thang, bị đánh đập, nhiều người đã bỏ thân ở nơi này. Vì vậy, nhân dân mới đặt tên là Chùa Âm Hồn. Sau đó, Chùa bị xuống cấp, phải chuyển về khu trường học. Tại đây, nhân dân trong làng lại xây thêm cả Chùa và Đền liền Đình làng Vân lúc bấy giờ.

Vào năm 2009-2010, để phục vụ cho việc sản xuất gang thép tại mỏ than Phấn Mễ phía Bắc làng Cẩm, cùng với nhà cửa, tài sản hoa màu của nhân dân, Đình đền chùa làng Cẩm phải di dời đến nơi khác, nhượng lại đất cho Nhà nước. Năm 2011, được sự quan tâm của các cấp chính quyền, nhân dân địa phương đã cùng nhau xây dựng lại Đình đền chùa làng Cẩm có diện mạo như ngày nay, lấy tên là Chùa Đàm Vân Tự.

Hình 1. Hình ảnh Đình đền chùa làng Cẩm ngày nay

Chùa Đàm Vân Tự được xây dựng trên khu đất rộng 1960 m2; trong đó, Đình có diện tích 63 m2, Chùa có diện tích 125 m2, Đền có diện tích 63 m2. Song song với các công trình này còn có Miếu Cô, Mẫu Bản Thiên… Trước Chùa có một pho tượng Phật bà Quan Âm tạo thêm sự uy nghi cho chùa. Khuôn viên của chùa được xây tường bao quanh, trong khuôn viên được trồng cây xanh, không gian quang đãng mát mẻ. Chùa Đàm Vân Tự hiện là nơi thờ Phật, thờ Đức thánh Dương Tự Minh và một số vị thần linh khác như Bà chúa bản đền, Bà chúa Sơn Trang, chúa Ông...

Hàng năm, tại đây chia làm 4 tiết xuân, hạ, thu, đông; được dân làng tổ chức có xôi thịt, dâng hiến thần linh, tôn thần bản thổ. Ngoài ra, vào các ngày rằm, mùng 1 và tết Nguyên Đán, nhân dân trong và ngoài khu vực đều tụ họp về đây dâng hương, lễ Phật, cầu mong quốc thái dân an cho mọi nhà. 

Địa chỉ Làng Cẩm, Phục Linh, Đại Từ, Thái Nguyên
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại Bà Như /Mrs. Nhu 0355 810 116
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 1 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ
SƠ ĐỒ ĐÌNH - ĐỀN - CHÙ A LÀNG CẨM CHÚA SƠN TRANG CÔNG ĐỒNGTRẦN TRIỀU CHÚA BẢN ĐỀN & LẦU CÔ CẬU GIAN THỜ PHẬ T BAN ĐỨC THÁNH HIỀN BAN ĐỨC ÔNGHỘ PHÁPBAN CÔNG CHÚA KIỀU DUNG CUNG T AM BẢO HỘ PHÁP TỦ SÁCHTƯỢNG NGỰATƯỢNG NGỰA TƯỢNG HỔTHẦN TÀI CHUÔNGTƯỢNG QUAN ÂMTƯỢNG PHẬTTHỜDƯƠNG TỰ MINH THỜ CÔNG CHÚA DIỆN BÍCH

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn