en vi
Cục Tác Chiến

Cục Tác Chiến

Xóm Bảo Biên 1, Xã Bảo Linh, huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

Khi Cách mạng tháng Tám năm 1945 của Đảng ta thành công, nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ra đời. Trong thời kỳ này, nhiều cơ quan thuộc Bộ Tổng Tham mưu - Quân đội nhân dân Việt Nam, trong đó có phòng Tác chiến - cơ quan tiền thân của Cục Tác chiến được thành lập vào ngày 7/9/1945.

Sau khi được thành lập, phòng Tác chiến thực hiện tham mưu giúp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ tổng Tham mưu nhiều công tác như huấn luyện, tác chiến, chiến dịch, chiến thuật trong toàn quân.

Năm 1947, thực dân Pháp bội ước và xâm lược nước ta, Quân và dân ra đã rút về An toàn khu Định Hoá. Với địa hình rừng núi trùng điệp, nằm trong một thung lũng nhỏ và đẹp, bao quanh là núi rừng rất kín đáo và bí mật nhưng cũng thuận lợi cho việc liên lạc và đi các hướng, xóm Bảo Biên thuộc xã Bảo Linh không chỉ là nơi đóng quân mà còn là địa điểm ở và làm việc của nhiều cơ quan quan trọng của Bộ Quốc phòng, trong đó có phòng Tác chiến thuộc Bộ tổng Tham mưu.

Bên cạnh đó, trong thời kỳ này, nhiều đồng chí lãnh đạo chỉ huy của Bộ Quốc phòng cũng đặt địa điểm ở và làm việc tại nơi này như đồng chí Tạ Quang Bửu – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đồng chí Hoàng Văn Thái – tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam ở đình bản Khen.

Ở gần với nơi ở và làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp kiêm văn phòng Quân ủy ở đồi Đỏn Mỵ (đồi mít) và văn phòng Bộ tổng Tư lệnh trên đồi Khau Cuổi (đồi chuối), phòng Tác chiến đã giúp Bộ tổng Tham mưu, Bộ tổng Tư lệnh, Tổng quân uỷ hoạch định và chỉ đạo thực hiện thắng lợi đường lối chủ trương, kế hoạch tác chiến của các lực lượng vũ trang nhân dân trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp từ năm 1949 đến năm 1954.

Trong thời kỳ này, ngày 11 tháng 7 năm 1950, phòng Tác chiến nâng cấp thành Cục Tác chiến trực thuộc Bộ Tổng Tham mưu. Với mục tiêu cao cả là giải phóng đất nước, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Cục Tác chiến đã lập được nhiều chiến công xuất sắc, xứng đáng là cơ quan tham mưu tác chiến chiến lược của quân đội ta; góp phần to lớn vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; xây dựng quân đội theo hướng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

Hình 1: Nhà bia ghi dấu sự kiện nơi ở và làm việc Cục Tác chiến - Bộ tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam (1949-1954)

Hiện nay, địa điểm nơi ở và làm việc của Cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam đã được tôn tạo lại và hoàn thành vào năm 2016, nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Cục Tác chiến. 

Địa chỉ Xóm Bảo Biên 1, Xã Bảo Linh, huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại Ban quản lý ATK (ATK management): 0977991229
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 2 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ
SƠ ĐỒ DI TÍCH ĐỊ A ĐIỂM C Â Y C ẢNH C Â Y C ẢNH KHUÔN VIÊN NHÀ BIA ĐỒI CÂY B C THANG ĐI LÊN NHÀ BIA ĐƯỜNG ĐI CỤC TÁC CHIẾN – BỘ TỔNG THAM MƯU QĐND VIỆ T NAM

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn