en vi
Đền Mẫu

Đền Mẫu

Xóm Giếng, xã Hồng Tiến, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

Làng Vân Dương thuộc Xóm Giếng, xã Hồng Tiến, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên. Tọa lạc trong ngôi làng yên bình, êm ả này là ngôi đền Mẫu linh thiêng, cổ kính.

Đền Mẫu làng Vân Dương còn có tên gọi khác là đền Tây vì đền nằm ở phía Tây của làng, đây là một ngôi đền có lịch sử lâu đời thờ Đức Thánh Mẫu – mẹ của Đức Thánh Đuổm Dương Tự Minh. Ngôi Đền ở Thái Nguyên nằm trên ngọn đồi thông Thu Hà tạo nên cảnh quan vừa uy nghi vừa thanh bình. 

Bác Hồ ngồi nghỉ trưa dưới gốc thông làng Vân Dương (ngày 1/1/1964) - ảnh đang được nhân dân lưu tại di tích lịch sử Đền Mẫu, xã Hồng Tiến

Đền có cấu trúc hai phần gồm nhà tiền tế và hậu cung. Qua cổng trụ có 3 cửa vào nhà tiền tế được xây dựng từ năm 1999, với diện tích hơn 30m2. Nhà tiền tế có kiến trúc đơn giản xây dựng theo kiểu tường đầu hồi – bít đốc, mái lợp ngói vương, đầu đốc phía nam có đắp dòng chữ nổi “Lưu niệm nơi đây ngày 01/01/1964 Bác Hồ về thăm Đền thờ Đức Mẫu”. Vào ngày 01/01/1964, sau khi về thăm nhân dân và Khu công nghiệp Gang thép Thái Nguyên, Bác Hồ đã cùng đoàn tham quan về xóm Giếng, làng Vân Dương vào thăm Đền Mẫu và cán bộ công nhân làm nhiệm vụ ươm cây ở khu Vườn Ươm, sau đó Bác ra ngồi nghỉ dưới một gốc thông to. Hình ảnh Người cha già kính yêu của dân tộc mặc bộ quần áo kaki trắng, chân đi dép cao su, vầng trán rộng và đôi mắt sáng ngời ngồi bên gốc thông già trông thật hiền từ, gần gũi  biết bao… Sau này khi Bác mất, để tưởng nhớ về công lao và tình yêu thương vĩ đại của người, nhân dân đã lấy ngày sinh nhật Bác (19/05) hằng năm làm ngày tổ chức lễ hội của đền.  

Hậu cung của Đền đã từng bị cháy vào năm 2004, đến năm 2005 được xây dựng, tôn tạo lại theo cơ sở kiến trúc – nghệ thuật như trước. Hiện nay, trong hậu cung đặt một án gian cổ,  trạm trổ mặt hổ phù, tứ linh và sơn son thếp vàng tinh xảo. Phía trên là bàn thờ đặt cỗ ngai ỷ chạm khắc đầu rồng theo kiểu hóa long và một bát hương gốm. 

Đền Mẫu ngày nay đã trở thành một di tích ghi dấu lịch sử - văn hóa của dân tộc, một trong những địa điểm tham quan ở Thái Nguyên đáng tới. Đồng thời đây cũng là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của người dân địa phương, là địa điểm thu hút nhiều du khách thập phương về vãn cảnh và dâng hương lễ đền. Với những giá trị to lớn như vậy, ngày 14/5/2010 UBND tỉnh ra quyết định số 1119/QĐ-UBND công nhận và xếp hạng đây là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. 

Địa chỉ Xóm Giếng, xã Hồng Tiến, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại Ông Bùi Văn Thư (Mr. Vui Van Thu) – 097540462
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 2 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ
ĐƯỜNG DÂN SINHSƠ ĐỒ ĐỀN MẪUĐƯỜNG ĐI* Chú thích - CỔNG T AM QUAN - - BAN THỜ BÁC HỒ - - BAN THỜ ĐỨC MẪU MẸ DƯƠNG TỰ MINH -

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn