en vi
Địa điểm nơi 22 chiến sỹ hy sinh trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1952)

Địa điểm nơi 22 chiến sỹ hy sinh trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1952)

xóm Bản Cải, xã Kim Phượng, huyện Định Hoá

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

Với địa hình hiểm trở, có địa thế thuận lợi để đối phó với địch, có hệ thống giao thông thuận lợi cả về đường bộ và đường sông, Định Hoá đã trở thành An toàn khu (ATK) Trung ương, làm “Thủ đô kháng chiến”. Nên từ đầu năm 1947 đến 1954, hầu hết các cơ quan đầu não kháng chiến của ta như Trung ương Đảng, Chính phủ, Bộ Tổng Tư lệnh Quân đội, Bộ Quốc phòng… và các lãnh tụ kháng chiến (Hồ Chí Minh, Trường Chinh, Tôn Đức Thắng, Võ Nguyên Giáp, Hoàng Quốc Việt, Nguyễn Lương Bằng,…) đã đến ở và làm việc tại ATK Định Hoá để lãnh đạo, chỉ đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Trong thời kỳ này, thực dân Pháp đã mở hàng loạt cuộc tấn công, càn quét lên chiến khu Việt Bắc, trong đó có ATK Định Hoá nhằm đập tan cơ quan đầu não kháng chiến, tiêu diệt bộ đội chủ lực của ta, khóa chặt biên giới Việt - Trung, ngăn chặn sự liên hệ giữa ta với quốc tế, phá hoại kinh tế, khủng bố nhân dân, thúc đẩy thành lập chính quyền bù nhìn toàn quốc, nhanh chóng kết thúc cuộc chiến tranh. 

Vào hồi 15, ngày 18/2/1952, thực dân Pháp đã sử dụng máy bay ném bom nhiều nơi ở ATK Định Hoá trong đó có xóm Kim Tiến, xã Kim Sơn, nay là xóm Bản Cải, xã Kim Phượng, huyện Định Hoá, nơi đây có kho lương thực của Tổng cục Cung cấp, nên đã làm 22 chiến sĩ đang làm nhiệm vụ bảo vệ, vận chuyển lương thực hy sinh.

Biến đau thương thành hành động và dưới sự lãnh đạo của Đảng, quân và dân ta đã bình tĩnh đương đầu với cuộc tấn công của địch. Các đơn vị bộ đội chủ lực chặn đánh rất quyết liệt, gây cho thực dân Pháp nhiều thiệt hại và không đạt được mục tiêu, mà lại lại bị quân ta chặn đánh liên tiếp, nên quân Pháp rút khỏi ATK Định Hoá. Các cơ quan đầu não kháng chiến tại ATK Định Hóa được bảo toàn và cuối cùng giành thắng lợi trước thực dân Pháp.

Hình 1: Địa điểm 22 chiến sĩ hy sinh trong khi nhiệm vụ bảo vệ, vận chuyển lương thực xóm Bản Cải, xã Kim Phượng, huyện Định Hoá

Ngày nay, ATK Định Hóa năm xưa vẫn còn đó với nhiều địa điểm lịch sử cách mạng, trong có có địa điểm 22 chiến sĩ hy sinh tại  xóm Kim Tiến, xã Kim Sơn. Để tưởng nhớ sự hy sinh của 22 chiến sĩ đó, tại địa điểm xóm Kim Tiến, xã Kim Sơn, nay là xóm Bản Cải, xã Kim Phượng, huyện Định Hoá, chính quyền địa phương đã xây dựng một nhà tưởng niệm với tâm bia ghi lại sự kiện lịch sử này và xếp hạng cấp tỉnh cho di tích lịch sử này.

Hiện nay, nơi đây thường xuyên đón tiếp nhiều đoàn khách, sinh viên và học sinh đến thăm và thắp hương tưởng nhớ 22 chiến sĩ anh dũng đã hy sinh nơi này, góp phần cho sự nghiệp cách mạng, kháng chiến trường kỳ, gian khổ nhưng vô cùng vẻ vang của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ XX.

 

Địa chỉ xóm Bản Cải, xã Kim Phượng, huyện Định Hoá
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại Anh Đức-Ban quản lý ATK (Mr. Duc-ATK Management Board): 0913554791
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 1 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ
SƠ ĐỒ ĐỊA ĐIỂM DI TÍCH 22 CHIẾN SỸ HY SINH TRONG CUỘC KHÁNG CHIẾN CHỐNG THỰC DÂN PHÁ P (1952) C Â Y T R ỒNG NHÀ D ÂN NHÀ D ÂN BIỂNCHỈ D ẪN C ỔNG V À O KHUÔN VIÊN NHÀ BIA NHÀ BIA BIA DI TÍCH L Ư HƯƠNG NHÀ V ĂN H O Á ĐƯỜNG ĐI

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn