en vi
Địa điểm thanh lập trường Chính trị quân sự

Địa điểm thanh lập trường Chính trị quân sự

Xóm Nà Lang, xã Phượng Tiến, huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

Trong thời kỳ chống thực dân Pháp xâm lược, bên cạnh công tác chiến đấu, Đảng và Chính phủ ta đã thành lập được nhiều đơn vị, tổ chức chính trị tại An toàn khu Định Hoá trong đó có trường Luân huấn chính trị Trung cấp quân đội hay còn gọi là trường Chính trị quân sự tại Xóm Nà Lang, xã Phượng Tiến, huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên.

Cụ thể, vào tháng 7/1951, Tổng quân uỷ đã ra Quyết định thành lập Trường Chính trị Trung cấp của Quân đội nhân dân Việt Nam. Ngày 28/8/1951, khoá học đầu tiên (khoá I) của Nhà trường chính thức khai mạc tại bản Nà Lang, xã Phượng Tiến, huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên.

Từ ngày thành lập đến năm 1954, nhà trường được chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm và huấn thị 3 lần (25/10/1951; 3/1952 và 5/1953). 

Trong các buổi nói chuyện, Bác đặc biệt nhấn mạnh vai trò của công tác tư tưởng, nắm bắt tâm tư, tình cảm bộ đội; xây dựng, củng cố niềm tin quyết chiến, quyết thắng cho bộ đội và nhân dân. Theo Bác, có niềm tin là có sức mạnh; có sức mạnh là sẽ chiến thắng. Bác Hồ cũng đã dành nhiều thời gian nói về cán bộ và công tác cán bộ-“công việc gốc của Đảng”. Bác không nêu những ưu, khuyết điểm chung chung, mà đi thẳng vào những vấn đề nổi cộm cán bộ chính trị đang vướng mắc, cần tháo gỡ, thông suốt. Bác cho rằng: Từ khi bắt đầu kháng chiến đến nay, nhân dân ta tiến bộ, quân đội ta tiến bộ. Cũng do tiến bộ đó ta mới thấy lộ ra nhiều khuyết điểm. Khuyết điểm nào cũng có hại..., nhất là “bệnh cá nhân”. Bác căn dặn: “Thấy được khuyết điểm là một bước tiến bộ, nhưng mới chỉ là bước đầu. Thấy rồi phải lo sửa. Đang sửa thì phải sửa cho hết. Đã sửa rồi thì phải giữ mình đừng để mắc phải nữa”.

Bác huấn thị và yêu cầu cán bộ chính trị phải nêu gương sáng về rèn luyện đạo đức mới, đạo đức cách mạng. Theo Bác, cốt lõi đạo đức mới của người quân nhân là trau dồi đạo đức cách mạng, thực hiện cho tốt “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”. Bác khẳng định và căn dặn: “Cần, Kiệm, Liêm, Chính của ta là đạo đức của người quân nhân cách mạng”. Những lời dạy của Bác không chỉ là phương hướng nội dung rất cơ bản để hoạt động CTĐ, CTCT quán triệt thực hiện trong xây dựng phẩm chất chính trị-đạo đức, năng lực của người cán bộ, đảng viên trong quân đội, mà còn là phương châm chỉ đạo mọi hoạt động, là cơ sở để cán bộ chính trị rèn đức, luyện tài, luôn là hạt nhân đoàn kết đơn vị, phát huy bản chất truyền thống, nâng cao sức mạnh chiến đấu của quân đội.

Thấm nhuần những lời căn dặn ân tình của người, tập thể cán bộ, công nhân viên của trường Chính trị trung cấp quân sự đã luôn cố gắng, vượt mọi gian khổ để giảng dạy, đào tạo nhiều học viên ưu tú cho Đảng, nhà nước và quân đội ta suốt thời gian qua.

Để ghi nhớ công ơn của chủ tịch Hồ Chí Minh và sự kiện lần đầu ông về thăm Học viện, thể theo nguyện vọng của các thế hệ cán bộ, giảng viên, học viên, nhân viên, chiến sĩ, Quân uỷ Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quyết định lấy ngày 25/10/1951 là ngày truyền thống Học viện Chính trị.

Ngày nay, chiến tranh đã lùi xa, những tư tưởng của Bác Hồ luôn là sợi chỉ đỏ, kim chỉ nam cho sự nghiệp đào tạo, công tác chính trị của Học viện chính trị ngày nay để góp phần xây dựng quân đội ta vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, cùng nhân dân lập lên nhiều chiến công hiển hách, tô thắm thêm những trang sử vàng của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng.

Hình 1: Di tích địa điểm thành lập trường Chính trị quân sự ngày nay

Hiện nay, địa điểm nơi thành lập trường Chính trị quân sự xưa kia đã trở điểm được nhà nước công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia. Nằm trên một quả đồi cao, nơi này đã được chính quyền địa phương tôn tạo với khuôn viên thoáng mát, rợp bóng cây xanh, có hàng rào bao quanh và một nhà bia lưu niệm có ghi lại sự kiện này.

Hàng năm, địa điểm di tích thành lập trường Chính trị quân sự đón tiếp nhiều đoàn khách đến thăm và thắp hương tri ân, cũng như hồi tưởng lại những ký ức hào hùng của thế hệ đi trước và đâu đây vẫn còn vang vọng những lời căn dặn của Bác Hồ năm xưa. 

Địa chỉ Xóm Nà Lang, xã Phượng Tiến, huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại Anh Đức, Ban quản lý ATK (Mr. Anh Duc, ATK management): 0913554791
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 2 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ
ĐƯỜNG ĐI* Chú thích ĐƯỜNG DÂN SINHSƠ ĐỒ DI TÍCH ĐIỂM THÀNH LẬ P TRƯỜNG CHÍNH TRỊ QUÂN SỰ ( TIỀN THÂN CỦ A HỌC VIỆN CHÍNH TRỊ ) Biển Báo CỔNG VÀO - NHÀ TƯỞNG NIỆM - - KHUÔN VIÊN NHÀ TƯỞNG NIỆM - - CÂY TRỒNG XUNG QUANH - - CÂY TRỒNG XUNG QUANH - - CÂY TRỒNG XUNG QUANH - - CÂY TRỒNG XUNG QUANH - - CÂY TRỒNG XUNG QUANH - - CÂY TRỒNG XUNG QUANH - - TƯỜNG RÀO BAO QUANH - - ĐƯỜNG DẠO XUNG QUANH -- BẬC THANG ĐI LÊN - - ĐƯỜNG BẬC THANG ĐI LÊN -

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn