en vi
Đình - Chùa Xuân Trù

Đình - Chùa Xuân Trù

Xóm Đông Đoài, thôn Xuân Trù, xã Tiên Phong, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

Đình - Chùa Xuân Trù nằm tại thôn Xuân Trù, xã Tiên Phong, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên, là một quần thể di tích tín ngưỡng lâu đời thờ các vị thần Cao Sơn, Quý Minh, Diên Bình công chúa. Tại đây còn lưu giữ được nhiều di sản Hán Nôm quý giá phác họa lịch sử, văn hóa của địa phương, chứng minh xã Tiên Phong, thị xã Phổ Yên là một  trong những làng cổ ở ven sông Cầu. Rất nhiều di vật, cổ vật có thể kể đến như: 1 thần tích có giá trị được viện Hán Nôm sao chép và lưu trữ tại Viên nghiên cứu Hán Nôm, một bản thần sắc sao 7 sắc phong của đình từ thời vua Thiệu Trị thứ 6 (1850) đến thời vua Khải Định thứ 9 (1924), câu đối, hoành phi, cây hương đá, bia đá ghi tên chùa, chuông đồng ghi tên chùa, và họ tên người công đức, tuy không khắc niên đại nhưng qua phong cách nghệ thuật đúc và trang trí có thể biết được chuông có từ thời vua Tự Đức (1852 - 1882). Đặc biệt nhất trong bộ di vật quý giá ấy là thần tích đình Xuân Trù. Bản thần tích này có tên “Xuân Trù xã Tam vị đại vương linh tích”, được chép lại bằng chữ nho do Hàn lâm viện Đông Các đại học sĩ Nguyễn Bính vào tháng mười năm Hồng Phúc nguyên niên (1572) đời vua Lê Anh Tông (1572 - 1573), sau đó được quan nội các bộ Lại chép lại vào tháng tám năm Vĩnh Hựu thứ 6 (1740) đời vua Lê Ý Tông (1735 - 1740) và sao chép lần cuối cùng vào năm Duy Tân thứ 6 (1910). Đây là bản thần tích có văn phong và là một trong những bản thần tích có niên đại cổ vào loại sớm trong tỉnh.

Hình 1. Cổng đình Xuân Trù

Và để công nhận những giá trị lịch sử - văn hóa mà cụm di tích này mang lại, vào ngày 3/2/2007, UBND tỉnh Thái Nguyên đã xếp hạng cụm di tích Đình - Chùa Xuân Trù là di tích lịch sử cấp tỉnh. 

Hằng năm, Đình – Chùa Xuân Trù vẫn tổ chức lễ hội vào ngày mùng 9 tháng Giêng âm lịch. Người dân địa phương nô nức đi trẩy hội, thắp hương tưởng nhớ Cao Sơn, Quý Minh và Diên Bình công chúa, khấn cầu một năm mới bình an may mắn, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Trong Đình, các bậc cao niên trong làng mặc trang phục chỉnh tề làm lễ tắm tượng, rước ngài từ giếng đình vào đình và dâng hương. Đây chính là phần Lễ, còn phần Hội, là những trò chơi mang đậm nét dân gian truyền thống của dân tộc như: Kéo co, cờ người, đánh đu, vật cổ truyền, cầu phao, bịt mắt bắt dê,.. thu hút đông đảo nhân dân trong vùng và khách thập phương tham gia. Đây cũng là dịp để người dân địa phương tổ chức ăn tết lại với ý nghĩa gặp mặt quây quần, động viên nhau cố gắng dành được nhiều thành công trong năm mới.

Địa chỉ Xóm Đông Đoài, thôn Xuân Trù, xã Tiên Phong, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại Ông Mỹ (Mr. My) - 0342883529
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 3 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ
ĐƯỜNG DÂN SINH CỔNG VÀO SƠ ĐỒ CHÙA XUÂN TRÙ ĐƯỜNG ĐI* Chú thích - BAN THỜ CỤ TỔ CÁC DÒNG HỌ - - BAN THỜ PHẬ T - - THỜ T AM BẢO - - BAN THỜ QUAN ÂM - - NHÀ THỜ MẪU -

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn