en vi
Đình Thượng Giã xã Trung Thành

Đình Thượng Giã xã Trung Thành

Làng Tứ Thịnh, Xã Trung Thành, Phổ Yên, Thái Nguyên

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

Về với vùng đất Phổ Yên, Thái Nguyên, chúng ta sẽ gặp hai ngôi Đình có tên Thượng Giã, một ngôi đình nằm ở xã Thuận Thành, một ngôi nằm ở xã Trung Thành, cách nhau khoảng 4km. 

Đình Thượng Giã thuộc làng Tứ Thịnh (với 4 xóm: Hợp Thịnh, Tân Thịnh, Hưng Thịnh và Phú Thịnh), cách UBND xã Trung Thành khoảng 2km về phía Tây.

Cổng Đình Thượng Giã làng Tứ Thịnh

Đình Thượng Giã xã Trung Thành là địa điểm thờ Đức Thánh Tam Giang (danh xưng gọi chung của năm anh em họ Trương là: Trương Hống, Trương Hát, Trương Lừng, Trương Lẫy và Trương Đạm Nương. Tuy nhiên, trong các bản thần tích lưu giữ tại một số di tích trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, Thánh Tam Giang chủ yếu gắn với công trạng của Trương Hống và Trương Hát - hai vị tướng được nhắc tới nhiều nhất dưới thời vua Triệu Quang Phục) và các vị Thành Hoàng làng, ngôi đình được xây dựng vào khoảng thế kỷ XVII sau đó được trùng tu và tôn tạo vào thế kỉ XIX. Đình Thượng Giã tọa lạc trên một khu đất rộng nằm ở phía Nam của thôn, tuy nhiên trải qua quá trình lịch sử lâu dài, bị chiến tranh tàn phá, đặc biệt trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, làng bị ném bom, do đó mái đình không còn nữa. Mái đình ngày nay được tôn tạo, xây dựng trên nền cũ vào năm 1993. 

Hiện nay, Đình Thượng Giã làng Tứ Thịnh không chỉ là nơi diễn ra các hoạt động văn hóa tâm linh của cộng đồng dân cư trong làng mà mái đình còn mang trên mình những dấu tích lịch sử cách mạng quan trọng của xã Trung Thành. 

Năm 2018, Đình Thượng Giã được tôn tạo lại một lần nữa theo kiến trúc kiểu chữ “Đinh” (hình chữ T), các hạng mục được xây dựng bằng kết cấu khung bê tông, cốt thép, sơn giả gỗ giống với mái đình cũ, gồm có 3 gian, 2 chái và 1 hậu cung, mái lợp ngói mũi hài… từ nguồn ngân sách địa phương, sự ủng hộ, đóng góp của người dân và những nhà hảo tâm.

Đại đình dùng để tổ chức các hoạt động tín ngưỡng mỗi khi đình có lễ. Hậu cung liền với đại đình là nơi thờ thánh, trên cửa đặt bức đại tự “Tam Giang thánh tự”, trước cửa còn đặt hai chiếc lộc bình (độc bình, lục bình) bằng sứ. Trong đình còn có nhà Tảo xá là nơi làm khánh tiết và tổ chức ăn uống, nghỉ ngơi trong ngày lễ. Trong khuôn viên còn có một sân khấu và bia tưởng niệm nhớ ơn các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mĩ, bảo vệ độc lập dân tộc.

Hàng năm, Đình có bốn ngày lễ lớn: ngày 15 tháng Giêng, ngày 13 tháng 5 (lễ Hạ điền), ngày 17 tháng 5 (lễ Thượng điền) và ngày 10 tháng 10. Trong những ngày này đình đều tổ chức lễ hội, mở cửa đón du khách thập phương xa gần về dâng lễ, thắp hương. 

Lễ hội của Đình Thượng Giã được tổ chức thường niên nhằm tưởng nhớ Thánh Tam Giang, bày tỏ lòng biết ơn đến Thành Hoàng làng, tri ân anh hùng liệt sĩ và cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an. Lễ hội gồm phần lễ và phần hội. Phần lễ được tổ chức trang trọng theo những nghi thức truyền thống, sau đó là lễ rước kiệu. Phần hội thường có nhiều hoạt động văn hóa giải trí thú vị như: giao lưu văn hóa văn nghệ, bóng đá, kéo co, cờ tướng, bịt mắt đập niêu… thu hút du khách về đi lễ và chơi hội.

Với những đóng góp về lịch sử và văn hóa tín ngưỡng như vậy, ngày 18/01/2014 UBND tỉnh Thái Nguyên đã ra quyết định số 91/QĐ-UBND công nhận và xếp hạng Đình Thượng Giã, làng Tứ Thịnh là di tích lịch sử cấp tỉnh.  

Địa chỉ Làng Tứ Thịnh, Xã Trung Thành, Phổ Yên, Thái Nguyên
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại Ông Lê Văn Thành (Mr. Le Van Thanh) – 0986 390 444
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 2 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ
ĐƯỜNG DÂN SINH SƠ ĐỒ ĐÌNH THƯỢNG GIÃ - LÀNG TỨ THỊNH ĐƯỜNG ĐI* Chú thích - ĐÌNH THƯỢNG GIÃ - - BAN THỜ ANH HÙNG LIỆ T SĨ - - LƯ HƯƠNG - SẢNH NGHỈ - CỔNG T AM QUAN -

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn