en vi
Hang Ốc

Hang Ốc

Xóm Phổ, Xã Bình Long, Huyện Võ Nhai, Tỉnh Thái Nguyên

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

Hang Ốc là một trong những di chỉ khảo cổ quan trọng, thuộc địa phận xóm Phổ, Xã Bình Long, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên. Nằm cách Mái đá Ngườm không xa, hang Ốc nằm lưng chừng núi đá vôi, với cửa hang rộng 14m, lòng hàng sâu 45m, với diện tích gần 1000m2. 

Cách trung tâm thành phố Thái Nguyên 70km, hang Ốc là một di chỉ khảo cổ học về các địa tầng, di tích, di vật đá. Tại hang Ốc, trong quá trình khai quật, đoàn khảo cổ đã phát hiện được nhiều hiện vật quan trọng, số hiện vật là vỏ ốc bị chặt đuôi, xương, răng động vật, là những tàn tích của thức ăn của người tiền sử.

Đồng thời, người ta phát hiện ra đây là dấu vết của  người nguyên thuỷ có niên đại cách đây khoảng 7000 – 8000 năm. Di vật đá được tìm thấy bao gồm nhiều loại hình công cụ lao động mang các chức năng khác nhau như chặt, nạo, đập, dao, cuốc, nghiền, mài… với số lượng lên đến hơn 300 hiện vật. Những kết quả phát hiện mới quan trọng từ những di vật khai quật tại di chỉ hang Ốc ẩn chứa thông điệp của người tiền sử.

Hình 1. Bàn nghiền đá được phát hiện khi khai quật Hang Ốc (Tham khảo)

Hang Ốc được xếp hạng di tích lịch sử quốc gia năm 2017, đây là hai di chỉ quan trọng nhất trong hàng chục di chỉ khảo cổ học Thần Sa, là một trong những di chỉ khảo cổ quan trọng, chứa đựng nhiều giá trị lịch sử, văn hoá giá trị cho sự phát triển của văn hoá tiền sử ở Thái Nguyên và Việt Nam. 

Địa chỉ Xóm Phổ, Xã Bình Long, Huyện Võ Nhai, Tỉnh Thái Nguyên
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 2 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ

Chưa có dữ liệu cho địa điểm này

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn