en vi
Đồi Ông Giáp

Đồi Ông Giáp

Xóm Trung tâm, xã Đức Lương, Đại Từ, Thái Nguyên

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

Đồi Ông Giáp nằm trên địa bàn xóm Trung Tâm, xã Đức Lương, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên ngày nay. Theo các tài liệu lịch sử ghi lại, trong thời gian khoảng từ tháng 5 đến tháng 9/1947, đồng chí Võ Nguyên Giáp đã đến ở và làm việc tại một quả đồi thuộc xã Đức Lương. Tại đây, đồng chí Võ Nguyên Giáp cho dựng lán, hầm trú ẩn. Chính vì sự kiện này nên đồi này được nhân dân trong làng gọi là “đồi ông Giáp”. Trong thời gian Đại tướng ở và làm việc tại đây, Bộ Quốc phòng còn tổ chức Hội nghị quân sự toàn quân đầu tiên vào tháng 7/1947 tại Hội trường 8 mái với diện tích khoảng 400 m2 trên một quả đồi cạnh nơi Đại tướng ở. Được biết, Hội nghị này tập trung lãnh đạo các quân khu do đồng chí Võ Nguyên Giáp chỉ đạo. Hội nghị còn có Chủ tịch Hồ Chí Minh tới dự. Tại Hội nghị này, Bộ Quốc phòng đã triển khai lực lượng phá tan chiến dịch “hai gọng kìm” của quân địch hòng tiến đánh khu Việt Bắc bằng chiến thắng Thu Đông 1947 lịch sử…

Ngày nay, di tích Đồi ông Giáp chỉ còn lại nền lán cũ, đường hào xung quanh đồi, ao và giếng nước phục vụ sinh hoạt cho Đại tướng và một số cơ quan, đơn vị ngày trước.

Hình 1: Khu vực đồi Ông Giáp

Mới đây, đồi ông Giáp đã được Bảo tàng tỉnh Thái Nguyên về kiểm kê, lập hồ sơ trình cấp có thẩm quyền phê duyệt là di tích lịch sử kháng chiến. 

Địa chỉ Xóm Trung tâm, xã Đức Lương, Đại Từ, Thái Nguyên
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại 0942 996 317
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 1 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ

Chưa có dữ liệu cho địa điểm này

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn