en vi
Nhà bà Hoàng Thị Úc

Nhà bà Hoàng Thị Úc

Xóm Yên Trung 2, xã Tiên Phong, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

 

Tiên Phong – vùng đất anh hùng, quê hương cách mạng – đây là một trong những địa điểm quan trọng trong an toàn khu II (ATK2) của Đảng, nối liền đường dây liên lạc và các hoạt động của Trung ương từ miền xuôi lên chiến khu Việt Bắc và ngược lại. Xã Tiên Phong trước đây là tổng Tiên Thù, nơi đây ghi dấu nhiều hoạt động cách mạng của cán bộ Đảng ta. Trong đó có nhà bà Hoàng Thị Úc (tức bà Tỳ) thuộc địa phận xóm Yên Trung 2, xã Tiên Phong, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.

Hình 1. Bia đá phía ngoài nhà bà Hoàng Thị Úc ghi lại sự kiện nhà Bà được lựa chọn làm cơ sở in ấn Báo Cờ Giải phóng năm 1942

Trong thời gian trước cách mạng Tháng Tám năm 1945, Tiên Thù là vùng đất có địa hình hiểm trở, tình hình kinh tế khó khăn nhưng người dân lại có truyền thống yêu nước và kiên trung với Đảng. Tổng Tiên Thù chỉ cách xã Vân Xuyên, Hiệp Hòa, Bắc Giang đúng bởi con sông Cầu, trong khi đó, xã Vân Xuyên lại là nơi Đảng đặt trạm liên lạc bí mật. Vì lý do đó, Tiên Thù lúc này là một địa điểm hội tụ đủ các yếu tố “Thiên thời, địa lợi, nhân hòa” và được Đảng lựa chọn làm nơi hoạt động cách mạng. Trong đó, nhà bà Hoàng Thị Úc được chọn làm cơ sở in ấn Báo Cờ Giải phóng – tiền thân của Báo Nhân dân ngày nay vào năm 1942, đồng thời đây cũng là nơi in ấn và lưu giữ nhiều tài liệu quan trọng của Đảng. Tờ Báo Giải phóng lúc bấy giờ là một cơ sở lý luận đặc biệt quan trọng trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân đi theo Đảng; vạch trần âm mưu, thủ đoạn, bộ mặt giả dối của Pháp - Nhật; kêu gọi nhân dân nêu cao tinh thần đoàn kết, yêu nước, cùng tham gia vào cuộc vận động giải phóng dân tộc. 

Ngôi nhà bà Hoàng Thị Úc cùng với ngôi nhà của ông Ngô Hải Long, bà Lưu Thị Phận đều là những địa điểm hoạt động cách mạng của Đảng trong thời kỳ này. 

Nhà bà Hoàng Thị Úc là một ngôi nhà cấp 4, lợp ngói, tuy nhiên, trải qua thăng trầm lịch sử, ngôi nhà bà có một số chỗ đã bị hư hỏng. Để phát huy giá trị lịch sử của di tích và đảm bảo sự an toàn cho du khách đến tham quan, ngôi nhà đã được Nhà nước đầu tư kinh phí tu sửa, tôn tạo một số hạng mục, phía ngoài của ngôi nhà về cơ bản được giữ nguyên vẹn.

Với những giá trị lịch sử đó, Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Thông tin ra quyết định số 1539-QĐ ngày 27/12/1990 công nhận và xếp hạng là di tích lịch sử cấp quốc gia. 

 

 

Địa chỉ Xóm Yên Trung 2, xã Tiên Phong, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại Ông Mạc (Mr. Mac) – 0976 717 738
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 1 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ

Chưa có dữ liệu cho địa điểm này

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn