en vi
Nhà Bà Lưu Thị Phận

Nhà Bà Lưu Thị Phận

Xóm Cổ Pháp, xã Tiên Phong, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

Tự hào là quê hương của vị vua Lý Nam Đế, tự hào là vùng đất gắn liền với cách mạng thời kỳ tiền khởi nghĩa - Làng Cổ Pháp, xã Tiên Phong (trước đây là tổng Tiên Thù), thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên. 

Hình 1. Ngôi nhà của gia đình bà Lưu Thị Phận

Làng Cổ Pháp (hay còn gọi là làng Dương), thuộc tổng Tiên Thù, đây là vùng đất có địa hình không mấy thuận lợi, kinh tế khó khăn nhưng người dân lại có truyền thống yêu nước, đi theo cách mạng. Tiên Thù cách xã Vân Dương, Hiệp Hòa, Bắc Giang bởi dòng sông Cầu, phía bên xã Vân Dương là nơi Đảng đặt trạm liên lạc bí mật. Với những yếu tố thiên thời – địa lợi – nhân hòa như vậy, Tiên Thù được lựa chọn làm nơi hoạt động bí mật của Đảng, trong đó, năm 1939 Xứ Ủy Bắc Kỳ đặt cơ sở hoạt động tại đây, làng Cổ Pháp trở thành nơi đưa đón cách mạng từ miền xuôi lên chiến khu Việt Bắc và ngược lại. Các cán bộ cốt cán của ta như Trường Chinh, Hoàng Quốc Việt, Nguyễn Hải Lục… đã từng ở đây lãnh đạo phong trào, vì thế làng Cổ Pháp được Đảng tin tưởng đặt làm An toàn khu II (ATK 2). 

Trước năm 1945, làng có hơn bốn chục hộ dân, đều đồng lòng theo cách mạng, ủng hộ Việt Minh, trong số đó có gia đình bà Lưu Thị Phận. Nhà bà Lưu Thị Phận làng Cổ Pháp được Đảng lựa chọn làm nơi cho cán bộ Việt Minh sinh sống và làm việc. Không run sợ trước việc có thể bị quân Pháp phát hiện và xử tử, với lòng yêu nước và căm thù giặc sâu sắc, gia đình bà Lưu Thị Phận sẵn sàng bảo vệ và che chở cán bộ Việt Minh. Nơi đây lưu dấu chân hoạt động của đồng chí Trường Chinh. Trên tấm bia vinh danh trước hiên nhà bà còn ghi dòng chữ “Tháng 5/1941, tại ngôi nhà này đã diễn ra cuộc họp triển khai Nghị quyết Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ VIII”. Đồng thời, đây cũng là nơi phát hành báo chí, địa điểm hoạt động bí mật của cán bộ cách mạng, bí mật đưa đón cán bộ và là nơi Trung ương Đảng cùng Xứ ủy Bắc Kỳ tổ chức một số cuộc họp quan trọng. Sau ngày Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, gia đình bà Lưu Thị Phận có ba người được tặng Bằng khen của Chính phủ vì có công với nước: cụ Lưu Thị Phận, ông Nguyễn Khắc Hân (con trai) và ông Nguyễn Khắc Thổ (con trai).

Hiện nay, nhà của bà Lưu Thị Phận là một trong ba ngôi nhà tại xã Tiên Phong (nhà ông Ngô Hải Long và nhà bà Hoàng Thị Úc) được công nhận Di tích lịch sử cấp Quốc gia theo Quyết định số 1539-QĐ ngày 27/12/1990 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Nhằm gìn giữ, bảo tồn, phát huy giá trị di tích và bảo đảm an toàn cho nhân dân, du khách đến tham quan, một số hạng mục bên trong ngôi nhà đã được Nhà nước đầu tư kinh phí tôn tạo, tu sửa trên cơ sở lưu giữ giá trị nguyên bản.

Địa chỉ Xóm Cổ Pháp, xã Tiên Phong, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 1 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ

Chưa có dữ liệu cho địa điểm này

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn