en vi
Nhà ông Ngô Hải Long

Nhà ông Ngô Hải Long

Xã Tiên Phong, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

Vùng đất Tiên Thù xưa kia là một Tổng thuộc huyện Phổ Yên, nay thuộc xã Tiên Phong, thị xã Phổ Yên chính là nơi được Trung ương Đảng và Xứ ủy Bắc Kỳ chọn làm An toàn khu II (ATK II) trong thời kỳ khởi nghĩa từng phần tiến lên Tổng khởi nghĩa (1939 – 1945). Sở dĩ vùng đất này được chọn là bởi vị trí địa lý nằm bên dòng sông Cầu, thuận lợi cho việc di chuyển của cán bộ cách mạng, người dân nơi đây một lòng kiên trung với Đảng, sẵn sàng chấp nhận gian khổ hy sinh để bảo vệ an toàn cho cán bộ cách mạng khi làm việc tại đây. 

Từ trong cuộc vận động cách mạng rộng lớn của Đảng, đồng chí Ngô Hải Long, một thanh niên có tinh thần yêu nước ở làng Yên Trung, tổng Tiên Thù, huyện Phổ Yên đã được giác ngộ cách mạng. Quá trình đó diễn ra từ giữa những thập niên 1930, khi đồng chí Ngô Hải Long thường xuyên qua lại với tổng Hoàng Vân, huyện Hiệp Hoà - Nơi có phong trào cách mạng phát triển sớm (quê ngoại của đồng chí Ngô Hải Long). Năm 1939, đồng chí Ngô Hải Long đã được các đồng chí Ngô Tuấn Tùng, Ngô Duy Phương là cán bộ hoạt động bí mật của Hoàng Vân (Hiệp Hoà) tuyên truyền giác ngộ. Từ đó đồng chí Hải Long đem những hiểu biết của mình về cách mạng tuyên truyền, giảng giải cho những thanh niên làng Yên Trung, trước hết là những người họ hàng thân thích và tập hợp họ vào các Hội tương tế. Cuối năm 1939, đã có một số thanh niên thôn Cổ Pháp, Thù Lâm, Yên Trung thuộc tổng Tiên Thù tự nguyện đứng vào hàng ngũ những người cách mạng, và đây cũng là một trong những cơ sở cách mạng đầu tiên của huyện Phổ Yên được phát triển từ Hiệp Hoà sang và đặt trong sự chỉ đạo của tổ chức cách mạng của huyện Hiệp Hoà. Hội tương tế từ nhóm 3 người do đồng chí Ngô Hải Long tổ chức vào cuối 1939 ở Yên Trung, sau đó phát triển lên tới 50 người ở hầu hết các xóm làng thuộc tổng Tiên Thù rồi từ đó phát triển rộng tới các xã Trung Thành, Hồng Tiến, Thuận Thành, Thành Công… Năm 1942, Đồng chí Ngô Hải Long được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương.

Khuôn viên nhà ông Ngô Hải Long

Nhà ông Ngô Hải Long chính là một trong những địa danh nổi tiếng ở vùng đất Tiên Thù này, là nơi ra đời cơ sở cách mạng đầu tiên của Đảng, là nơi làm việc của nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Xứ ủy ở và làm việc trong thời kỳ hoạt động bí mật (1941) như: Đồng chí Trường Chinh - Tổng Bí thư của Đảng; Hoàng Quốc Việt - Thường vụ Trung ương Đảng. Các đồng chí trong Xứ ủy: Nguyễn Hải Lục, Nguyễn Trọng Tỉnh… Chính tại nơi đây, các đồng chí lãnh đạo Trung ương Đảng và Xứ ủy Bắc Kỳ đã được các cơ sở Đảng, đảng viên và nhân dân địa phương chở che, bảo vệ an toàn tuyệt đối. 

Xã Tiên Phong, nơi có ngôi nhà ông Ngô Hải Long, nhà bà Hoàng Thị Úc, Soi Quýt… đã được tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang trong kháng chiến chống Pháp và khu di tích lịch sử Tiên Phong cũng đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia năm 1993.

Địa chỉ Xã Tiên Phong, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại Cô Chắt (Mrs. Chat) – 0396715551
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 2 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ

Chưa có dữ liệu cho địa điểm này

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn