en vi
Chùa Làng Sòng/Nền đình làng Sòng

Chùa Làng Sòng/Nền đình làng Sòng

xóm Sòng, xã An Khánh, Đại Từ, Thái Nguyên

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

Chùa làng Sòng gắn liền với tên tuổi của Đội Thanh niên xung phong tiếp quản Thủ đô Hà Nội. Ngày nay, Chùa nằm trên địa bàn xóm Sòng, xã An Khánh, huyện Đại Từ. 

Theo các tài liệu lịch sử ghi chép lại, ngày 28/8/1954, thực hiện chủ trương tiếp quản thủ đô Hà Nội của Trung ương Đảng và Chính phủ, theo chỉ đạo của Ban Văn xã Trung ương (do đồng chí Tố Hữu làm trưởng Ban), Trung ương Đoàn thanh niên cứu quốc Việt Nam thành lập Đội Thanh niên xung phong tiếp quản Thủ đô Hà Nội tại Chùa làng Sòng.

Theo người dân kể lại, Chùa làng Sòng được xây dựng vào cuối đời vua Gia Long (khoảng năm 1890). Khi mới xây dựng, Chùa được xây dựng bằng nhà tranh vách đất rất đơn sơ. Năm 1946, Chùa mới được xây dựng kiên cố bằng gạch, mái chùa vẫn lợp bằng cỏ tranh. Năm 1947, trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, thực hiện mục tiêu “tiêu thổ kháng chiến”, chùa làng Sòng bị đốt cháy gần hết. Về sau, vị trí đất của chùa được phân chia cho người dân trong làng sử dụng vào những mục đích sinh hoạt khác nhau. Mãi đến sau này, được sự ủng hộ của các cấp chính quyền, trên nền đất cũ, nhân dân trong làng mới cùng nhau xây dựng lại ngôi chùa để thờ Phật tổ với diện mạo như ngày hôm nay.

Hình 1. Một góc sân tại chùa Làng Sòng xã An Khánh

Hàng năm, Chùa thường tổ chức một số các lễ hội như: lễ khai xuân (mùng 6 tháng Giêng), lễ Phật Đản (tháng 4), lễ Vu Lan (tháng 7)… Với không gian yên tĩnh, được bao bọc bởi những hàng cây xanh mát, chắc chắn Chùa làng Sòng là địa điểm thường xuyên lui tới của nhiều khách thập phương xa gần.

Địa chỉ xóm Sòng, xã An Khánh, Đại Từ, Thái Nguyên
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại Bà Nguyễn Thị Khang (Mrs. Nguyen Thi Khang) – 0973 454 133
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 1 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ
SƠ ĐỒ CHÙA LÀNG SÒNG BAN QUAN ÂMBAN THỜ ĐỊ A TẠNG BAN QUAN ÂMCHÙA CHÍNH CUNG T AM BẢO

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn