en vi
Địa điểm Cơ quan Đoàn thanh niên cứu quốc Việt Nam ở và làm việc/Địa điểm Đại hội Trung ương Đoàn

Địa điểm Cơ quan Đoàn thanh niên cứu quốc Việt Nam ở và làm việc/Địa điểm Đại hội Trung ương Đoàn

Xóm Cầu Sào, xã Đức Lương, Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

Địa điểm Cơ quan Đoàn thanh niên cứu quốc Việt Nam ở và làm việc nay thuộc xóm Cầu Sào, xã Đức Lương, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, Đoàn Thanh niên Cứu quốc Việt Nam (nay là Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh ) đã cùng với các đoàn thể, cơ quan Trung ương Đảng, Chính phủ di chuyển từ Hà Nội lên Việt Bắc để kháng chiến, trong số các địa bàn dừng chân ở và làm việc của cơ quan này có xóm Cây Quýt (nay là Cây Sào) xã Đức Lương. Đoàn Thanh niên Cứu quốc Việt Nam đã ở và làm việc tại khu vườn trồng chè nhà ông Lã Công Hòa, thuộc xóm Cây Quýt (nay là xóm Cầu Sào, xã Đức Lương, huyện Đại Từ) vào năm 1949. Cơ quan Đoàn Thanh niên Cứu quốc đến đây gồm có ông: Nguyễn Lam, Nhạc sĩ Phong Nhã và Lưu Hữu Phước... Thời gian cơ quan ở đây khoảng 3 năm (từ cuối năm 1949 đến 1951). Sau khi Trung ương Đoàn thanh niên cứu quốc chọn xóm Cây Quýt làm nơi ở và làm việc, nhân dân địa phương giúp dựng lên hội trường 8 mái trên một quả đồi, mái lợp bằng lá cọ, cột bằng gỗ lim to, do những người thợ mộc tại địa phương dựng.

Ngoài hội trường, còn có lán ngủ, lán ăn và bếp Hoàng Cầm cùng các dụng cụ dùng sinh hoạt hằng ngày của cơ quan cũng được làm từ những nguyên liệu sẵn có trong rừng như: Lấy cây vầu làm phên đặt làm giường ngủ, mủng đựng cơm... 

Trong thời gian ở và làm việc tại đây, Đoàn Thanh niên Cứu quốc đã có nhiều hoạt động tập hợp thanh niên, đóng góp cho cách mạng. Trung ương đoàn thanh niên cứu quốc đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, đặc biệt là công tác chuẩn bị Đại hội lần thứ nhất Đoàn thanh niên cứu quốc và Liên đoàn thanh niên Việt Nam (khai mạc ngày 07/2/1950) và thành lập Đội thanh niên xung phong công tác Trung ương (ngày 15/7/1950) – Đơn vị tiền thân của lực lượng thanh niên xung phong Việt Nam.

Hình 1: Bia ghi Di tích lịch sử địa điểm Cơ quan Đoàn thanh niên cứu quốc Việt Nam ở và làm việc

Ngày nay, tại địa điểm này được xây dựng khuôn viên có bia ghi di tích lịch sử địa điểm Cơ quan Đoàn thanh niên cứu quốc Việt Nam ở và làm việc, nơi ghi dấu một giai đoạn Đoàn Thanh niên Cứu quốc Việt Nam ở và làm việc. Nơi đây đã được công nhận là Di tích lịch sử cấp tỉnh tại Quyết định số 153 QĐ-UBND ngày 19/01/2015 nhằm ghi lại giá trị văn hoá lịch sử và giáo dục cho thế hệ trẻ Việt Nam.

Địa chỉ Xóm Cầu Sào, xã Đức Lương, Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại Bí thư Dần (Mr. Dan): 0382727547
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 1 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ

Chưa có dữ liệu cho địa điểm này

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn