en vi
Cầu Trà

Cầu Trà

QL 37, xã Phú Xuyên, Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên

() Đánh giá

Thời gian mở

Hàng ngày

Nhận thông báo
Đánh dấu đã đến địa điểm này

Nằm trên trục quốc lộ 37, xã Phú Xuyên, huyện Đại Từ, cầu Trà là địa danh gắn liền với sự kiện lịch sử nơi cắm lá cờ đỏ sao vàng đầu tiên của huyện Đại Từ trong Cách mạng Tháng 8/1945. Sở dĩ cầu Trà được chọn là nơi cắm lá cờ cách mạng đầu tiên bởi vị trí đặc biệt của nó. Nằm ở vị trí trung tâm, rất gần với các cơ sở cách mạng đóng quân trên địa bàn, Cầu Trà thuộc Quốc lộ 37, lại có vị trí khá cao so với xung quanh nên người dân có thể dễ dàng nhìn thấy.

Ngược dòng lịch sử, trước năm 1945, phong trào cách mạng trên địa bàn huyện Đại Từ nói chung và xã Phú Xuyên nói riêng đã phát triển mạnh mẽ. Nhiều người dân trong xã đã được giác ngộ tích cực tham gia các hoạt động cách mạng. Một số đội nhóm đã cùng nhau tập hợp lực lượng và tổ chức huấn luyện, chờ thời cơ tiến hành khởi nghĩa, giành chính quyền.

Để khích lệ phong trào cách mạng của địa phương, sáng sớm ngày 25/3/1945, người dân địa phương thấy ngay sát đầu cầu Trà có một lá cờ đỏ sao vàng tung bay trước gió. Ngọn cờ giương cao như tiếp thêm động lực cách mạng cho tất cả mọi người. Sau đó, ông Lương Văn Đổng (người xã Yên Lãng ) và bà Nông Thị Lâm (người xã Phú Xuyên) đã cầm lá cờ, cùng đoàn người tiến về xã Yên Lãng tổ chức mít tinh biểu dương lực lượng. Vào ngày 29/3/1945, một đoàn khoảng 400 người, bao gồm nhiều cán bộ cách mạng cốt cán đã mang theo lá cờ này tiến về trung tâm huyện lỵ Đại Từ để khởi nghĩa, giành lại chính quyền.

Với chiều dài chỉ khoảng 30 m, cây cầu Trà nhỏ bé là nơi đã chở nhiều người và phương tiện hàng hóa qua sông phục vụ cho kháng chiến. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, cây cầu này đã nhiều lần bị kẻ thù ném bom đánh phá. Đồng thời, do yêu cầu cách mạng, cầu Trà cũng đã từng bị nhân dân ta đánh sập, thay thế bằng cầu tạm bắc qua sông. 

Hình 1. Cầu Trà xã Phú Xuyên ngày nay

Trải qua những năm tháng chiến tranh ác liệt, ngày nay, cầu Trà đã được khoác trên mình một diện mạo mới. Cùng với việc nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 37, cây cầu này cũng được xây dựng mới, to đẹp và rộng hơn. Cầu Trà vẫn đóng vai trò trung chuyển người và hàng hóa qua sông giữa các vùng khác nhau trên địa bàn. Giữa bao thăng trầm của lịch sử, cây cầu vẫn còn đó, trường tồn với thời gian như ghi dấu mốc những sự kiện lịch sử vẻ vang của quê hương. 

 

 

Địa chỉ QL 37, xã Phú Xuyên, Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên
Giờ mở cửa 07:00:00
Giờ đóng cửa 17:00:00
Số điện thoại
Thời gian ghé thăm mỗi lượt 1 Giờ
Đánh giá

Độ hài lòng

Bình Luận


    Chưa có bình luận nào.....

Để lại bình luận của bạn
Sơ đồ

Chưa có dữ liệu cho địa điểm này

Chưa có video cho nội dung này

Chưa có audio cho nội dung này

Địa điểm không tính phí

Điểm du lịch liên quan

Nhắn tin

Không thể tải danh sách tin nhắn

Không có tin nhắn nào!

Không thể tải danh sách tin nhắn